สถานที่ท่องเที่ยวไทย

baanpeuan

Waitomo Glowworm Caves ถ้ำหนอนเรืองแสง นิวซีแลนด์

เส้น
             ใครกำลังอยากไปเที่ยวร้องเรือชมธรรมชาติอยู่หรืออยากก็ไปท่องเที่ยวที่ นิวซีแลนด์ วันนี้เราได้นำที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแห่งหนึ่งในนิวซีแลนด์มาฝากเพื่อนๆ กันยิ่งท่าใครชื่นชอบธรรมชาติและภูเขาด้วยแล้วล่ะก็ไม่ควรพลาดกับ ถ้ำหนอนเรืองแสง หรือ Waitomo Glowworm Caves ถ้ำหินปูนอายุกว่า 30 ล้านปี 1 ในสถานทีี่ท่องเที่ยวสุดฮิตของทีนี้ ด้วยความสวนงามและมหัศจรรย์ของที่นี้ทำให้มีนักท่องเที่ยวตลอดปี ไปดูความสวยงามของที่นี้กันดีกว่า

Waitomo Glowworm Caves บรรยากาศ

เส้น

             Waitomo Glowworm Caves หรือที่รู้จักกันในชื่อ ถ้ำหนอนเรืองแสง ตั้งอยู่ใน หมู่บ้าน Waitomo แห่งเกาะเหนือ (North Island) ประเทศนิวซีแลนด์ คำว่า Waitomo นั้นแปลว่า “น้ำที่ลอดผ่านถ้ำ” บ่งบอกถึงลักษณะทางกายภาพภายในถ้ำที่มีสายน้ำไหลผ่าน นับเป็นสถานที่สุดมหัศจรรย์ที่มีความงดงามไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะแสงสีฟ้าส่องประกายระยิบระยับภายในถ้ำที่เกิดจาก หนอนเรืองแสง หรือ Glowworm ทำให้ถ้ำแห่งนี้เรืองแสงได้ภายในความมืดราวกับต้องมนต์เลยนั้นเอง

Waitomo Glowworm Caves บรรยากาศ

Waitomo Glowworm Caves บรรยากาศ

Waitomo Glowworm Caves บรรยากาศ

Waitomo Glowworm Caves บรรยากาศ

เส้น

             ประวัติของถ้ำหนอนเรืองแสงนั้น เป็นถ้ำหินปูนที่มีอายุเก่าแก่กว่า 30 ล้านปีเลยทีเดียว โดยถูกค้นพบจากนักสำรวจเมื่อปี ค.ศ. 1887 แต่คนนิวซีแลนด์น้ันเฉยๆ กับถ้ำแห่งนี้ เนื่องจากตัวหนอนเรืองแสง Arachnocampa Luminosa เป็นชื่อสายพันธุ์ของเชื้อราที่จะพบได้ทั่วไปในนิวซีแลนด์ ซึ่งในช่วงที่เป็นดักแด้และกำลังจะลอกคราบก็จะมีการเรืองแสงเกิดขึ้น สามารถพบเห็นได้ตามถ้ำ หรือ อุโมงค์ทั่วไปที่มีความชื้นนั้นเอง โดยไฮไลท์ของการชมถ้ำหนอนเรืองแสงคือ การนั่งเรือ เข้าไปสำรวจภายในถ้ำ เที่ยวละ 45 นาที โดยจะมีไกด์ชาวเมารีผู้ชำนาญทางพาเราเข้าไปผจญภัย พร้อมกับเล่าถึงประวัติความเป็นมาและตำนานอันน่าพิศวงของถ้ำแห่งนี้

Waitomo Glowworm Caves บรรยากาศ

Waitomo Glowworm Caves บรรยากาศ 6

เส้น