สถานที่ท่องเที่ยวไทย

baanpeuan

สถานที่เที่ยวเทศกาลวาเลนไทน์ คล้องกุญแจกับคู่รัก สุดโรแมนติก

เส้น
            ยูเครน Ukraine ประเทศที่อยุ่ในยุโรปตะวันออกที่อยู่ระหว่างโปแลนด์กับรัสเซีย แม้ในช่วงนี้เราจะได้ยินชื่อประเทศนี้บ่อยครั้งในหน้าข่าวต่างประเทศก้ตาม แต่หากในช่วงเวลาปกตินั้น ยูเครนเองก็ถือเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรมนี่น่าสนใจมากมาย อาคารบ้านเรือนที่มีทั้งแบบออสเตรีย ตุรกี และการผสมผสานของผู้คนหลากเชื้อชาติ จึงทำให้เราอยากแนะนำให้รู้จักกับยูเครนกันให้มากขึ้นในครั้งนี้ วันนี้เราขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับประเทศนี้กัน 

เส้น

ยูเครน

            ยูเครน เป็นประเทศที่มีเนื้อที่มากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ในยุโรปรองจากรัสเซีย มีประชากรราว 44.6 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ยูเครน มีชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์รัสเซีย (17%) เบลารุสและโรมาเนียพอสมควร ภาษายูเครนเป็นภาษาราชการ ภาษารัสเซียเป็นภาษาที่สอง ศาสนาหลักของประเทศ คือ ศาสนาคริสต์นิกายอีสเทิร์นออร์ทอดอกซ์ ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากต่อสถาปัตยกรรม วรรณกรรมและดนตรียูเครน

เส้น

กรุงเคียฟ (Kyiv)

 

            เมืองหลวงของยูเครนคือ กรุงเคียฟ (Kyiv) เป็นเมืองหลวงเก่าของอาณาจักรคีฟรุสโบราณ (Kievan Rus) ซึ่งสถาปนาโดยชาวรุส (Rus) ที่มาจากแถบสแกนดิเนเวียในศตวรรษที่ 6 และปกครองชาวสลาฟที่อาศัยอยู่ในดินแดนแถบนี้ และมีความเจริญรุ่งเรืองที่สุดในยุโรปช่วงศตวรรษที่ 11 กระทั่งศตวรรษที่ 12 อาณาจักรนี้ได้เสื่อมสลายลง เนื่องจากสงครามระหว่างเจ้าผู้ครองนครต่างๆ และการรุกรานจากชาวมองโกลนั่นเอง

เส้น

            ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 กระแสการปฏิวัติในรัสเซียได้ลุกลามมายังยูเครน ทำให้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้น จากนั้น ดินแดนส่วนตะวันตกของยูเครนได้ถูกผนวกรวมกับโปแลนด์ ในขณะที่ดินแดนตอนกลาง และตะวันออกถูกผนวกรวมเข้าไปอยู่ภายใต้ระบอบสหภาพโซเวียต

สงครามโลกครั้งที่ 1

กระทั่งสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 สหภาพโซเวียตจำเป็นต้องให้อำนาจแก่สาธารณรัฐ และดินแดนปกครองตนเองต่างๆ มากขึ้น ยูเครนจึงประกาศเอกราชจากสหภาพโซเวียต เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ.1991 ซึ่งต่อมาเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ.1991 ชาวยูเครนได้ลงประชามติให้ยูเครนประกาศเอกราชจากสหภาพโซเวียต

เส้น

 

เห็นข้อมูลคราวๆ ของประเทศนี้ก็เป็นประเทศที่น่าสนใจไม่น้อย ใครสนใจก็ลองไปเที่ยวกันดูนะ

เส้น