สถานที่ท่องเที่ยวไทย

baanpeuan

แนะนำสุดยอด 9 ที่เที่ยวหน้าหนาว สัมผัสสายหมอก และธรรมชาติของเมืองไทย

เส้น

พร้อมกันรึยัง กับสถานที่ท่องเที่ยวสุดชิลล์ ที่ปลายปีนี่กำลังจะมาถึง เชื่อว่า หลายๆ คนก็เริ่มวางแผนหาสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในช่วงหน้าหนาวกันแล้วใช่ไหมล่ะ วันนี่ทางเราจะพาทุกท่านไปเที่ยวรับลมหนาวสไตล์ บ้านเพื่อน เพื่อให้ทุกท่าน ผ่อนคลายจากการทำงาน หรือเรียน ให้เบาสมอง และไปสูดอากาศสดชื่น วัมผัสอากาศเย็นสบาย สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี วันนี้ บ้านเพื่อน จะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาวให้นะ แต่เราจะเน้นไปที่การท่องเที่ยวบนภูเขา อุทยานแห่งชาติต่างๆ ปนๆ กันไป ก็หน้าหนาว มันก็ต้องดูทะเลหมอก ถ่ายรูปทุ่งดอกไม้ ชมแม่คะนิ้ง ถึงจะเรียกว่าการรับลมหนาวอย่างจริงนี่นา เอาให้หนาวกันถึงทรวงไปเลย

เส้น

ดอยอินทนนท์

ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่, 50160

banpeuan01เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน

ตั้งอยู่ที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอีกแห่งที่น่าจับตามอง เพราะเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย จนผู้คนนั้น อยากไปสัมผัสอาการหนาวๆ บนยอดดอยอินทนนท์กัน ชมสายหมอกล่องลอย วิวภูเขาสลับซับซ้อนสวยงาม อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมาย เช่น น้ำตกแม่ยะ เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ น้ำตกวชิรธาร ฯลฯ

banpeuan02พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ

banpeuan03สูงสุดแดนสยาม อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

banpeuan04น้ำตกแม่ยะ

เส้น

ปางอุ๋ง

ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน, 58000

banpeuan05ปางอุ๋ง อ่างเก็บน้ำบนภูเขา

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในช่วงหน้าหนาว ซึ่งสมญานามว่า สวิตเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่บนยอดเขาสูง ทิวสนสองใบรายล้อมอ่างเก็บน้ำ ให้บรรยากาศสุดโรแมนติค สามารถชมเพราะอาทิตย์ตกดินสะท้อนผิวน้ำ ในอ้อมกอดของขุนเขา อีกทั้งยังมีไฮไลท์สำคัญ นั่นก็คือ สายหมอก ที่ปกคลุมอ่างเก็บน้ำ และบริเวณรอบๆ ตลอดทั้งปี แต่ไปช่วงหน้าหนาวเนี่ย จะฟินกว่าเยอะ อากาศหนาวๆ กางเตนท์ ผิงไฟ ได้อารมณ์สุดๆ ไปเลยเนอะ อีกทั้งใกล้ๆ ปางอุ๋ง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกด้วย อาทิเช่น หมู่บ้านรักไทย สะพานซูตองเป้ พระตำหนักปางตอง เป็นต้น

banpeuan06บรรยากาศของปางอุ๋ง

banpeuan07กางเต๊นท์นอนริมน้ำ ได้บรรยากาศสุดๆ

banpeuan08ร่มรื่นมากๆ

banpeuan09หมู่บ้านรักไทย

banpeuan10สะพานซูตองเป้

เส้น

ภูชี้ฟ้า

ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย, 57310

banpeuan11ชมพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอก ตอนเช้า บนภูชี้ฟ้า

สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงราย ติดชายแดนประเทศลาว ภูชี้ฟ้า มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงแนวยาวไปตามชายแดน ปลายสุดขอองหน้าผามีลักษณะคล้ายนิ้วมือชี้ยื่นออกไป จึงเป็นที่มาของชื่อ สัมผัสอากาศหนาวบนยอดภู ชมพระอาทิตย์ขึ้น ทะเลหมอก และธรรมชาติอันสวยงาม ทิวเขาสลับซับซ้อน สุดลูกหูลูกตา ริมทางมีต้นไม้ ดอกไม้ ขึ้นเรียงราย สีสันสดใส เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะแก่การไปท่องเที่ยวพักผ่อน สูดอากาศสดชื่น

banpeuan12ภูชี้ฟ้า

banpeuan13ทะเลหมอก ภูชี้ฟ้า

banpeuan14ระหว่างทางขึ้นภูชี้ฟ้า

เส้น

ภูทับเบิก

ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์, 42120

banpeuan15

ยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี เป็ที่ตั้งของหมุ่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ซึ่งได้อพยพมาอาศัยอยู่ที่บ้านภูทับเบิก ประกอบอาชีพเกษตรกรรมขั้นบันได ช่วงหน้าฝนเราจึงได้เห็นไร่กะหล่ำปลีที่มีความสวยงาม และเป็นระเบียบ ส่วนหน้าหนาวจะมีดอกพญาเสือโคร่งบานเต็มภูทับเบิก สำหรับจุดชมวิวนั้น เราก็จะได้ชมทะเลหมอกในตอนเช้า เป็นสถานที่ที่คนนิยมมากางเต็นท์รับลมหนาว นอนดูดาว ทัศนียภาพรอบๆ สวยงามมาก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้คนนิยมไปเที่ยวกันด้วยนะ

banpeuan16กางเตนท์นอนรับลมหนาว

banpeuan17ไร่กะหล่ำปลี เรียงราย สวยงาม

banpeuan18ชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้น ในยามเช้า

banpeuan19ทัศนียภาพรอบๆ ภูทับเบิก

เส้น

ดอยหลวงเชียงดาว

ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่, 50170

banpeuan20

ดอยหลวงเชียงดาว หรือ ดอยเชียงดาว เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย รองลงมาจากดอยอินทนนท์ และดอยผ้าห่มปก เป็นที่ตั้งของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ดอยหลวงเชียงดาวนี้ จะถูกปกคลุมไปด้วยเมฆหมอกตลอดปี ทั้งฤดูหนาว และฤดูฝน อากาศหนาวเย็นตลอดฤดูหนาว ส่วนฤดูฝนอากาศจะชุ่มชื้นมาก อีกทั้งยังมีสัตว์ป่าหายาก พรรณไม้หลากหลาย ทัศนียภาพสวยงาม ได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบเข้าถึงสุดๆ

banpeuan21ทัศนียภาพรอบๆ ดอยหลวงเชียงดาว

banpeuan22ทะเลหมอก, ดอยหลวงเชียงดาว

banpeuan23ชมพระอาทิตย์ขึ้นบนยอดดอยหลวงเชียงดาว ฉากหลังเป็นทะเลหมอก

banpeuan24วิวที่ดอยหลวงเชียงดาว

banpeuan25ดอกไม้ประจำถิ่น บนดอยหลวงเชียงดาว

เส้น

ภูสอยดาว

ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์, 53110

banpeuan26ลานสนสามใบ, ภูสอยดาว

ภูสอยดาว อยู่ในอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ครอบคลุม 2 จังหวัดด้วยกัน คือ จังหวัดอุตรดิตถ์ และจังหวัดพิษณุโลก มีพื้นที่ป่าค่อนข้างสมบูรณ์ ป่าธรรมชาติสวยงาม เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร มีจุดเด่นที่น่าสนใจ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ดี นั่นก็คือ น้ำตกภูสอยดาว (น้ำตก 5 ชั้น) และการผจญภัยขึ้นสู่ลานกว้างสนสามใบอันสวยงาม พร้อมชมทุ่งดอกไม้ป่า โดยเฉพาะดอกหงอนนาค สีม่วงสดใส เต็มลานสน ภูสอยดาว มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี แนะนำมาให้มาเที่ยวช่วงน่าหนาวจะฟินกับบรรยากาศสุดๆ เลยล่ะ แถมยังได้ชมดอกกระดุมเงิน, กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ และต้นเมเปิลซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสวยงามมาก ถ่ายรูปคงได้บรรยากาศเหมือนอยู่เกาหลีแน่เลย หรือถ้าอยากชมดอกหงอนนาคแบบฟินๆ ต้องมาช่วงฤดูฝนจ้า

banpeuan27น้ำตกภูสอยดาว

banpeuan28ลานกว้างสนสามใบ ด้านบนเป็นจุดชมวิวภูสอยดาว

banpeuan29ทัศนียภาพบนจุดชมวิวภูสอยดาว

banpeuan30ทุ่งดอกหงอนนาค สีม่วงสวยงาม

เส้น

ห้วยน้ำดัง

ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่, 50150

banpeuan31ทะเลหมอกยามเช้า

ห้วยน้ำดัง เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่ครอบคลุม 2 จังหวัด คือ จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีทัศนียภาพสวยงามมากๆ ทั้งภูเขา น้ำตก และน้ำพุร้อน ภายในอุทยานมียอดดอยธรรมชาติสวยงาม นั่นก็คือ ดอยช้าง ดอยสามหมื่น และดอยกิ่วลม มีทิวเขาสลับซับซ้อน พร้อมชมไฮไลท์สำคัญ ทะเลหมอกสีขาวโพลน งดงามอย่างน่าเหลือเชื่อ สมแล้วที่เรียกว่าทะเล เพราะหมอกสุดลูกหูลูกตามากค่ะ น้ำตกสวยๆ ภายในอุทยาน อาทิเช่น น้ำตกแม่เย็น, น้ำตกห้วยน้ำดัง ฯลฯ และบ่อน้ำพุร้อนพงษ์เดช มีด้วยกัน 3-4 บ่อขนาดใหญ่ ให้ลงไปแช่กันได้ ห้วยน้ำดังมีอากาศเย็นสบายตลอดปี นักท่องเที่ยวนิยมมากางเต็นท์ ชมธรรมชาติ และสัมผัสอากาศเย็น มีลานกางเต๊นท์ให้เลือกถึง 6 ลานเลยนะ อีกทั้งยังมีกิจกรรมล่องแพลำน้ำแม่แตง หรือจะเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติก็ได้เช่นกัน

banpeuan32จุดชมวิวดอยกิ่วลม

banpeuan33ซากุระเมืองไทย ต้นพญาเสือโคร่ง

banpeuan34ตื่นขึ้นมารับแสงอาทิตย์ยามเช้าที่ดอยกิ่วลม

banpeuan35ทัศนียภาพ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

banpeuan36ไฮไลท์สำคัญ “ทะเลหมอก”

banpeuan37ลานกางเต๊นท์ห้วยน้ำดัง ‘ลานสนดอย’

เส้น

ดอยอ่างขาง

ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่, 50320

banpeuan38ดอกพญาเสือโคร่ง

ดอยอ่างขาง ตั้งอยู่บนทิวเขาแดนลาว ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ อยู่ติดกับประเทศพม่า เป็นอีกหนึ่งดอยยอดฮิตของนักท่องเที่ยว ได้ออกไปสัมผัสธรรมชาติ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ชมแปลงดอกไม้ พืชผักเมืองหนาว ถ่ายรูปกับต้นบ๊วย ดอกซากุระ และพญาเสือโคร่ง มีทะเลหมอก ดูพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวม่อนสน และอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวมีเยอะมาก อาทิ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง, สวน 80, สวนซากุระ, แปลงบ๊วย, สวนบอนไซ, ไร่ชา 2000, จุดชมวิวบ้านขอบด้ง, จุดชมวิวซุ่ยถัง เป็นต้น  แนะนำให้ไปเที่ยวช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงมกราคม ดอกไม้จะบานสวย มีทะเลหมอกให้ชม อากาศเย็นๆ รับรองฟินน ได้รูปสวยๆ กลับไปเพียบ หากใครอยากกางเต็นท์ ที่นี่มีลานกางเต็นท์ด้วย บริเวณจุดชมวิวม่อนสนและซุ่ยถัง ในส่วนของบ้านพัก โครงการหลวงมีบ้านพักบริการ โทร. 053-969-476 ถึง 78 ต่อ 113

banpeuan39ทะเลหมอก ณ จุดชมวิวม่อนสน

banpeuan40ลานกางเต็นท์ จุดชมวิวม่อนสน

banpeuan41ไร่ชา 2000

banpeuan42ดอกซากุระ ที่สวนซากุระ

banpeuan43แปลงบ๊วย

banpeuan44แปลงดอกไม้หลากสีสัน

banpeuan45จุดชมวิวบ้านขอบด้ง

เส้น

ม่อนแจ่ม 

ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่, 50180

banpeuan46วิวผักขั้นบันได จากม่อนทอแสง

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ต้องยกให้ม่อนแจ่ม แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรยอดนิยมของคนไทย สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เป็นดอยที่เต็มไปด้วยสวนผัก สวนดอกไม้ อากาศเย็นสบาย ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ภูเขาสลับซับซ้อน พื้นที่สีเขียว ที่มองดูแล้วสบายตา แนะนำให้ไปเที่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือหน้าหนาว เมื่อไอน้ำเจอกับความเย็น กลั่นตัวเป็นละอองน้ำ ทำให้เกิดทะเลหมอกสีขาวปุกปุย สร้างความสวยงามให้แก่ผู้พบเห็น ดอยม่อนแจ่ม เหมาะแก่การไปพักผ่อนมากๆ อากาศเย็นสบาย ถ่ายรูปสวย มีสวนดอกไม้ ไร่สตรอเบอร์รี่ ตื่นเช้ามาดูทะเลหมอก นั่งจิบกาแฟแบบชิวๆ อีกทั้งม่อนแจ่ม อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ ด้วยระยะทางเพียง 40 กิโลเมตรเท่านั้น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ถึงแล้ว แถมยังมีที่พักสวยๆ รอคุณไปนอนพักผ่อนเพียบเลยล่ะ

banpeuan47วิวภูเขาสลับซับซ้อน และหมอกจางๆ จากบ้านภูหมอก

banpeuan48สกายวอคม่อนแจ่ม

banpeuan49ทะเลหมอก จากภูดอยโฮมสเตย์ สวยมากกก

banpeuan50ทุ่งดอกเวอร์บีน่า

banpeuan51วิวสวยๆ จากม่อนสายลม

banpeuan52จุดชมวิวม่อนแจ่ม

เส้น

นี่คือสุดยอดสถานที่คลายเหงากับความหนาวปลายปีนี้ มีใครแพลนกันไว้จะไปที่ไหนบ้าง สำหรับที่เที่ยวหน้าหนาวที่แนะนำมานี้นั้น น่าสนใจ ใช่ไหมล่ะคะ วิว ทัศนียภาพ ธรรมชาติสวยงามมาก ๆ แต่บางสถานที่ก็ต้องออกแรงกันหน่อยเนอะ เพื่อที่จะเดินขึ้นไปชมความงามที่ธรรมชาติสรรสร้างขึ้นมา รับรองว่าถ้าขึ้นไปถึงแล้ว ได้เห็นวิวสวยๆ แบบนี้ หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งอย่างแน่นอนค่ะ ถ้าชอบก็กดไลท์ ใช่ก็กดแชร์ หรือกดติดตามเราได้ที่ Facebook : banpeuan คอยติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก ที่ บ้านเพื่อน กันได้เลย

เส้น