สถานที่ท่องเที่ยวไทย

baanpeuan

สวนเคอเคนฮอฟ Keukenhof ทุ่งดอกทิวลิปสวยๆ ที่ถ่ายรูปประเทศเนเธอร์แลนด์

เส้น
            วันนี้เราจะพาไปดูสวนทิวลิปที่เนเธอร์แลนด์กันสักหน่อย สำหรับใครที่สายธรรมชาติและชอบดอกทิวลิปแล้วล่ะก็บอกเลยว่าต้องประทับใจที่นี้เป็นอย่างแน่นอนกับ สวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) นั้นเอง ขอบอกเลยนะว่าสวยมากๆ และที่สำคัญสายถ่ายภาพต้องชอบไปอีกแน่นอนเพราะมุมถ่ายรูปสวยๆ ก็เยอะไม่แพ้กัน เอาเป็นว่าลองไปดูบรรยากาศกันสักหน่อย

keukenhof

เส้น

            สวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) เป็นสวนดอกไม้สำคัญแห่งหนึ่งในเนเธอร์แลนด์ และเป็นหนึ่งในสวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย ด้วยเนื้อที่กว่า 200 ไร่ ตั้งอยู่ใน เมืองลิซเซ่ ​(Lisse) แคว้นเซ้าท์ฮอลแลนด์ (South Holland) ซึ่งห่างจาก อัมสเตอร์ดัม (Amsterdam) ไปเพียง 29 กิโลเมตรเท่านั้น ด้วยเหตุนี้นักท่องเที่ยวจึงนิยมไปเที่ยวสวนแห่งนี้แบบ One Day Trip กัน ซึ่งความพิเศษของสวนดอกไม้แห่งนี้คือ นอกจากจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ ดอกทิวลิป ที่สำคัญของเนเธอร์แลนด์แล้ว ยังเป็นสวนที่เปิดให้เข้าชมเฉพาะฤดูใบไม้ผลิ ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี

keukenhof

keukenhof

เส้น

  • ประวัติของสวนเคอเคนฮอฟ

            ศตวรรษที่ 15 สวนเคอเคนฮอฟเคยเป็นเขตพื้นที่ล่าสัตว์ของ Countess Jacqueline นายหญิงแห่งปราสาท Hainaut และยังเป็นแหล่งเพาะปลูกสมุนไพรให้กับปราสาท ผ่านมาหลายร้อยปีก็ได้มีการเปลี่ยนเจ้าของที่ดินแห่งนี้ไปหลายต่อหลายคน จนกระทั่งปี ค.ศ. 1949 นายกเทศมนตรีลิซเซ่มีความคิดที่จะจัดงานแสดงดอกไม้เพื่อประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมอุตสาหกรรมการเพาะปลูกดอกไม้ในเนเธอร์แลนด์ในฐานะที่เป็นผู้ส่งออกดอกไม้รายใหญ่ของโลก จึงได้มีการจัดงานแสดงดอกไม้ประจำปีที่สวนเคอเคนฮอฟในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวในปัจจุบันกว่า 1.5 ล้านคนต่อปีเลยทีเดียว

keukenhof

  • กิจกรรมและไฮไลท์ของสวนเคอเคนฮอฟ

            ภายในสวนนั้นมีดอกทิวลิปกว่า 800 สายพันธุ์ รวมแล้วกว่า 7 ล้านดอกเลยทีเดียว แต่ละสายพันธุ์ต่างมีเอกลักษณ์และสีสันเฉพาะตัว ที่แม้จะมีความคล้ายคลึงกันอยู่บ้าง แต่ก็มีลักษณะเด่นที่แตกต่างกันออกไป เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ดอกทิวลิปเหล่านี้ก็จะพากันเบ่งบาน ระเบิดสีสันออกมาทั่วทั้งสวนไปพร้อมๆ กับดอกไม้ชนิดอื่นๆ เช่น ดอกลิลลี่ ดอกแดฟโฟดิล หรือนาซิสซัส ดอกไฮยาซินธ์ ดอกซากุระ และ ดอกกล้วยไม้อีกหลากหลายสายพันธุ์ 

เส้น

ข้อมูล สวนเคอเคนฮอฟ เนเธอร์แลนด์

 

ที่อยู่ : Stationsweg 166A, 2161 AM Lisse, Netherlands

เปิดให้เข้าชม : 08.00-19.30 น. (เดือนมีนาคม-พฤษภาคม)

เว็บไซต์ : Visit Keukenhof

เส้น