สถานที่ท่องเที่ยวไทย

baanpeuan

พระราชวังคยองบกกุง Gyeongbokgung Palace ที่เที่ยวยอดฮิตที่มาเกาหลีต้องไป

เส้น
             พระราชวังคยองบกกุง หนึ่งในสถานที่เที่ยวประเทศเกาหลี ที่เป็นที่ฮิตเป็นอย่างมาก เป็นแหล่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เพราะนอกจากจะเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของประวัติศาสตร์เกาหลีแล้ว มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม สอดคล้องกับธรรมชาติอย่างลงตัว เพียงแค่ได้ไปเยือนก็รู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลาไปอยู่ในสมัยราชวงศ์โชซอนเลยทีเดียว วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ พระราชวังคยองบกกุง Gyeongbokgung Palace พระราชวังที่เก่าแก่ที่สุดใน กรุงโซล กัน ไปดูกันเลย

เส้น

  • ความเป็นมาของ พระราชวังคยองบกกุง

             พระราชวังคยองบกกุง (Gyeongbokgung Palace 경복궁) คงเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คที่จดลงในลิสต์ เพราะที่นี่เป็นถึงพระราชวังที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในกรุงโซล สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1394 ในสมัย พระเจ้าแทโจแห่งโชซอน (Taejo of Joseon) ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty) ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ตรงหน้า ภูเขาบูกักซาน (Bugaksan Mountain) ทางทิศเหนือของกรุงโซล จึงเสริมให้พระราชวังแห่งนี้ดูยิ่งใหญ่ และงดงามเจิดจรัส สมชื่อ พระราชวังคยองบกกุง ที่มีความหมายว่า “พระราชวังแห่งพรอันแสงสว่าง”

Gyeongbokgung Palace

เส้น

  • ไฮไลท์ พระราชวังคยองบกกุง

แต่เดิม พระราชวังคยองบกกุงมีอาคารและตำหนักจำนวบมากถึง 200 หลังด้วยกัน แต่หลังจากการรุกรานของญี่ปุ่น ตำหนักต่างๆ ก็ถูกทำลายไป จนปัจจุบันเหลือประมาณ 10 หลังเท่านั้น แต่ในจำนวนกว่า 10 หลังที่ยังเหลืออยู่ต่างก็เป็นสิ่งก่อสร้างสำคัญที่ควรค่าต่อการอนุรักษ์ให้แก่คนรุ่นหลัง

เริ่มต้นกันด้วย พระที่นั่งคึนจองวอง (Geunjeongjeonพระที่นั่งหลักที่ใหญ่ที่สุดในเขตพระราชวังคยอบกกุง เป็นที่ประทับของกษัตริย์เพื่อว่าราชการและพบปะกับเหล่าทูตจากเมืองต่างๆ บริเวณด้านหน้าเป็นลานกว้าง ไว้จัดพิธีการสำคัญ

พระที่นั่งคึนจองวอง (Geunjeongjeon)

ต่อมาก็จะเป็น ศาลาคยองฮวีรู (Gyeonghoeru Pavilion 경회루) สถานที่จัดงานเลี้ยงและพิธีการสำคัญในสมัยราชวงศ์โชซอน เป็นอาคารสองชั้นที่สร้างด้วยไม้และหิน มีเสาทั้งหมด 48 ต้น ตั้งอยู่กลางน้ำ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ซากุระสีชมพูอ่อนจะผลิบานสลับกับต้นไม้สีเขียวขจีรอบๆ ศาลา

ศาลาคยองฮวีรู (Gyeonghoeru Pavilion 경회루)

ศาลาฮยางวอนจอง (Hyangwonjeong Pavilion 향원정) อีกหนึ่งไฮไลท์ของพระราชวังคยองบกกุงที่ขึ้นชื่อว่าเป็นศาลาที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1873 ในสมัยพระเจ้าโกจอง มีรูปร่างหกเหลี่ยม ตกแต่งด้วยลวดลายเกาหลีแบบดั้งเดิม ตั้งอยู่บนเกาะกลางทะเลสาบที่เชื่อมต่อกับ สะพานไม้ชวีฮยางกโย (Chwihyanggyo Bridge) สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในสมัยราชวงศ์โชซอน และเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงามจนหาที่เปรียบไม่ได้เลย

ศาลาฮยางวอนจอง (Hyangwonjeong Pavilion 향원정)

นอกจากนี้ก็ยังมี พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ  (National Palace Museum of Korea) และ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านเกาหลี (National Folk Museum) ที่จัดแสดงโบราณวัตถุที่สำคัญของเกาหลี รวมถึงการบอกเล่าวิถีชีวิต ค่านิยม ความเป็นอยู่ และศิลปะวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ให้คนรุ่นหลังได้มาศึกษาและอนุรักษ์สืบต่อไปด้วย

พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ  (National Palace Museum of Korea) 

เส้น

  • กิจกรรมไฮไลท์ พระราชวังคยองบกกุง

            กิจกรรมที่แนะรำและไม่ควรพลาดเลยก็คือ พิธีเปลี่ยนเวรยามพระราชวังเคียงบก (Gyeongbok Palace Royal Guard – Changing Ceremony) เป็นการแสดงที่ยิ่งใหญ่ที่จะจัดขึ้น 3 ครั้งในทุกๆ วัน ยกเว้นวันจันทร์ พอได้ชมแล้วก็เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในสมัยโชซอนจริงๆ เลยค่ะ ยิ่งถ้าได้เช่าชุดฮันบกมาใส่ด้วยล่ะก็ ยิ่งเข้ากับบรรยากาศขึ้นไปอีก ซึ่งด้านหน้าพระราชวังจะมีบริการเช่าชุดฮันบกให้เราได้ใส่ไปถ่ายรูปด้วย หรือจะออกไปเช่าตามร้านในบริเวณใกล้ๆ กับพระราชวังก็ได้เช่นกัน รับรองได้ภาพสวยๆอย่างแน่นอน

พิธีเปลี่ยนเวรยามพระราชวังเคียงบก (Gyeongbok Palace Royal Guard – Changing Ceremony)

เส้น