สถานที่ท่องเที่ยวไทย

baanpeuan

ปราสาทแอคติส สถานที่ในตำนานของผีดูดเลือดแห่งสโลวาเกีย

เส้น
             ใกล้ถึงวัน ฮาโลวีน ประจำปีนี้ วันนี้เราได้นำสถานที่ในตำนานที่เกี่ยวกับ เคาท์แดร็กคูล่า ผีดูดเลือดในตำนาน ที่นำมาจากบุคคลจริงในประวัติศาสตร์อย่าง วลาด ดราคูล (Vlad III Dracul) ยังเทียบไม่ติดกับบุคคลในวันนี้กับ เคาท์เทส อลิซาเบธ บาโธรี่ (Countess Elizabeth Bathory) สุดยอดหญิงดูดเลือกในประวัติศาสตร์กับฉายา Bloody Lady of Čachtice ที่นี้ก็คือ ปราสาทแอคติส (Čachtice Castle) แห่งประเทศสโลวาเกีย นั้นเองไปดูกันดีกว่าว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไร

Čachtice Castle

เส้น

            ปราสาทแอคติส (Čachtice Castle) ตั้งอยู่บนเนินเขาใกล้หมู่บ้านแอคติส ประเทศสโลวาเกีย สร้างขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 13 ถูกมอบเป็นของขวัญวันแต่งงานของอลิซาเบธกับท่านเคาท์ ฟีเรนซ์ นาดาสดี้ ( Ferenc Nádasdy) ซึ่งในภายหลังปราสาทแห่งนี้จะกลายมาเป็นทั้งที่อยู่อาศัย เรือนจำ และที่คุมขังทรมานอันสุดแสนจะอำมหิตในที่สุด หลังจากแต่งงานแล้วท่านเคาท์เองก็ต้องคอยออกรบกับฝ่ายออตโตมานเติร์กอยู่เนืองๆ จึงมิค่อยได้เข้ามาจัดการเรื่องราวภายในบ้านมากนัก จึงเป็นช่องว่างให้อลิซาเบธสามารถทำอะไรตามใจชอบได้ ตั้งแต่การคบชู้สู่ชาย (และหญิง) ประกอบพิธีไสยศาสตร์มนต์ดำในห้องใต้ดิน ซึ่งทั้งหมดนี้นับเป็นเรื่องเล็กน้อยเสียด้วยซ้ำ กับสิ่งที่นางกระทำจนได้ฉายาว่า Bloody Lady of Čachtice และกลายมาเป็นหนึ่งในฆาตกรฆ่าต่อเนื่องที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

Čachtice Castle

Čachtice Castle

Čachtice Castle

Čachtice Castle

เส้น

            โดบปัจจุบันปราสาทแอคติสคงเหลือแต่เพียงซากปรักหักพังที่ยังคงตั้งตระหง่านอยู่ แวดล้อมไปด้วยบรรยากาศน่าสะพรึงกลัวที่อาจไม่มีวันจางหายไปตลอดกาล             

Čachtice Castle

Čachtice Castle

Čachtice Castle

เส้น